A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2018-2023

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở thị trấn Đăk Rve, huyện Kon rẫy đã có bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên nông dân trong thị trấn. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu là vợ chồng anh Lê Văn Lịch, sinh năm 1984 và chị Nguyễn Thị Hà sinh năm 1989, dân tộc Mường hội viên Hội Nông dân ở thôn 5, thị trấn Đăk Rve là một trong những tấm gương điển hình vươn lên làm kinh tế ở địa phương.

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, những ngày mới xây dựng gia đình, hai vợ chồng anh Lịch lam lũ với công việc làm vườn và trồng lúa nhưng cuộc sống vẫn không bớt khó khăn. Với ý chí quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sốngNăm 2016 gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi đất rẫy, cấy lúa kém hiệu quả của gia đình đào ao thả cá và dồn đổi đất của các hộ dân cùng vùng có tổng diện tích là 5ha để phát triển mô hình VAC tổng hợp.

Được sự quan tâm tạo điều kiện của Hội Nông dân các cấp, gia đình anh đã vay từ ngân hàng chính sách - xã hội huyện 50 triệu đồng và quỹ Hỗ trợ Nông dân 50 triệu, gia đình anh, chị đã mạnh dạn đầu tư vào mua 10 con heo nái (sọc dưa) sinh sản, 300 con gà giống và 10 kg cá giống. Hiện tại, gia đình anh có 02 ao cá với diện tích khoảng 500m2, kết hợp anh mở trang trại nuôi heo sọc dưa 100 con, chăn nuôi gia cầm và 03 ha trồng cà phê, chuối sứ, trồng cây ăn quả trên đồi dốc phục vụ cho gia đình. 

Những ngày đầu khởi nghiệp gia đình còn gặp nhiều khó khăn, do chưa có nhiều vốn đầu tư, chưa có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi. Do đó có những thời điểm gặp nhiều rủi ro về dịch bệnh mà trong đó bản thân gia đình chưa có kiến thức về thú y, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Trước những khó khăn gặp phải trong quá trình chăn nuôi, với nghị lực và quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình anh đã tích cực học hỏi kinh nghiệm từ thực tế, qua các kênh thông tin khác nhau để áp dụng phát triển mô hình, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi, trồng trọt, tích cực học hỏi các mô hình làm ăn hiệu quả ở nhiều nơi nên chất lượng và sản lượng của sản phẩm đều cao. Điều quan trọng là gia đình tìm hướng đi đúng, áp dụng phương pháp chăn nuôi gối vụ phù hợp, phát huy tiềm năng thế mạnh tại chính địa phương. Do đó, dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến nền kinh tế thị trường, thị trường tiêu thụ thực phẩm nhưng mô hình vẫn phát triển hiệu quả.

Từ mô hình tổng hợp trên đã cho gia đình anh thu mỗi năm 6 lứa cá, 4 lứa lợn, mỗi năm xuất khoảng 7.500 con gia cầm, thuỷ cầm, xuất trên 200 tấn cám thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, Ba Ba cho thu nhập khoảng 500 triệu/năm đã trừ các khoản chi phí.

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế hộ, mô hình phát triển kinh tế của gia đình đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, có điều kiện tốt để nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, tiến bộ.  Đến nay gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố, mua sắm nhiều tài sản có giá trị sử dụng trong gia đình. Tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương của anh Lê Văn Lịch đã được đông đảo hội viên nông dân thị trấn tin tưởng, học tập và noi theo. 

Với những thành tích trong phát triển kinh tế và những đóng góp vào hoạt động Hội, vừa qua tại hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2018-2023, gia đình anh chị được Hội Nông dân huyện Kon rẫy khen thưởng là gia đình hội viên nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh chị không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình anh mà còn là động lực để nhiều hội viên nông dân và người dân trong thị trấn học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

 

 

Hình Ảnh:  Mô Hình Nuôi Heo của hộ gia đình


Tác giả: Nông Hồng Sơn - CT Hội Nông dân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
THỜI SỰ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 9
Tháng 06 : 387
Tháng trước : 210
Năm 2024 : 1.027
Liên kết cột trái